Chọn bàn ghế học sinh chuẩn: vì sao và thế nào

Chọn bàn ghế học sinh chuẩn: vì sao và thế nào

Những bộ bàn ghế học sinh không phù hợp, không đúng chuẩn hiện nay đang mang đến những hậu quả dành cho các em nhỏ đang trong độ tuổi đến trường như: bị cong vẹo cột sống, bị cận thị… Theo điều tra mới nhất ở TP HCM, 91% bàn ghế học sinh trong các trường được đóng sai quy cách.

Điều này giải thích tại sao tình trạng vẹo cột sống lại phổ biến ở học sinh. Trong 4.100 học sinh phổ thông được kiểm tra sức khoẻ ở quận Tân Bình, 53% bị vẹo cột sống.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bàn ghế học sinh nhưng đến hơn 50% là đóng sai quy cách, không phù hợp với mọi lứa tuổi. Đó là loại bàn ghế đóng liền nhau, ghế ngồi không có chỗ tựa lưng, hiệu số chiều cao giữa bàn và ghế không phù hợp với lứa tuổi.

Sở dĩ tình trạng này vẫn tiếp diễn từ năm này qua năm khác là do ban quản lý dự án cứ tự ý làm, ban y tế học đường của quận huyện không tham mưu hoặc có tham mưu nhưng không được tiếp nhận. Nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng bàn ghế liền nhau có thể ngả ra thành bàn ăn, tiện lợi cho các trường bán trú. Nó lại khó xê dịch nên không gây ồn trong lớp học, cũng khó mất trộm. Một số nhà trường dù biết bàn ghế sai quy cách nhưng vẫn sử dụng và mua mới vì lý do dễ bảo quản.

Trong khi các trường học, từ bậc cấp 1, cấp 2 nhận định rằng, bàn ghế học sinh đã cũ không đảm bảo về chất lượng cũng như yêu cầu quy cách của bộ y tế nhưng việc xin cấp mới toàn bộ là một điều không dễ dàng.

Các nhà sản xuất thiết bị nội thất trường học cũng cho biết rằng, các bàn ghế học sinh vẫn được nhận đặt hàng, tuy nhiên đến 40% không đúng quy cách, do các trường học yêu cầu.

Theo bác sĩ Nguyệt Ánh, bàn ghế đóng không đúng kiểu, chiều cao không phù hợp với tầm vóc học sinh là nguyên nhân chủ yếu gây vẹo cột sống học đường. Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe lao động và môi trường cho thấy, năm 2000 có 30% học sinh tiểu học bị vẹo cột sống.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế (năm 2000) và các nhà chuyên môn về vệ sinh học đường, việc đóng mới bàn ghế học sinh phải tuân theo 5 yêu cầu cơ bản sau:

  • Bàn, ghế phải rời nhau, ghế phải có thành tựa lưng.
  • Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh, cụ thể: chiều cao bàn = 42%, chiều cao ghế = 26% chiều cao thân thể. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5- 0 độ so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế = 2/3-3/4 chiều dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4- 0,5 m.
  • Thuận tiện khi học sinh đứng lên, ngồi xuống, lúc vào học, ra chơi và khi tan trường.
  • Bố trí hợp lý trong một lớp học.
  • Đẹp và chắc chắn.Cho nên, để chọn bàn ghế cho con em mình, tùy theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ, để có những lựa chọn về kích thước bàn ghế sao cho phù hợp.

Tựu chung lại, để đảm bảo sức khỏe cho con em mình, các bậc cha mẹ cần lưu tâm đến việc chọn bàn ghế học sinh đúng quy chuẩn. Đồng thời, để giúp con em mình học tập tốt hơn, tinh thần luôn khỏe mạnh, quý vị cũng nên lưu tâm đến việc lựa chọn gia sư cho con em mình.

Có thể tham khảo website: https://giasuviet.com.vn để có thêm thông tin hữu ích.

Trả lời