Nguyên nhân và cách điều trị mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều

mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều

Cập nhật ngày 10/09

Ở Việt Nam, tại các thành phố lớn thì tỷ lệ dân văn phòng mắc các bệnh về mắt chiếm tới gần 1 nửa tổng số dân văn phòng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều ở dân văn phòng

mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều 1

Hiện tượng mỏi mắt làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Dân văn phòng thường gặp hiện tượng mỏi mắt là do các nguyên nhân sau:

 • Các thiết bị văn phòng như bàn máy vi tính, ghế văn phòng không chuẩn khiến cho tư thế ngồi không đúng.
 • Các thói quen thường ngày hiện nay ảnh hưởng không tốt đối với thị lực. Việc dùng thường xuyên các thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại, Tivi … cho tới thói quen ăn uống, làm việc và vui chơi không đúng cách chính là nguy cơ làm cho mắt bị khô kéo dài và bạn cảm thấy đôi mắt mệt mỏi khi nhìn lâu.
 • Tư thế ngồi làm việc sai
 • Phòng làm việc thiếu ánh sáng
 • Thói quen ăn uống thiếu chất, sống ở trong môi trường bị ô nhiễm, thiếu rèn luyện thể lực đều là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển, thoái triển ở đôi mắt. Với sự bất cẩn ở trong bảo hộ lao động hay là vui chơi thể thao cũng dẫn tới việc chấn thương ở mắt. Thậm chí, việc vệ sinh và chăm sóc cho mắt không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh cận thị.

Xem thêm Những chiếc bàn làm việc di động nhỏ gọn dùng cho máy tính xách tay

2. Dấu hiệu nhận biết mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều ở dân văn phòng

mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều 2

Mỏi mắt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Thông thường, do vô ý hoặc chủ quan nên dân văn phòng thường không để ý tới hiện tượng mỏi mắt. Khi thấy có dấu hiệu không nhìn thấy các vật ở xa cũng như không nhìn thấy chữ ở xa, hoặc bị mờ khi nhìn vào màn hình vi tính, TV lâu…. chính là lúc mà họ phát hiện ra họ bị mỏi mắt. Lúc này, dân văn phòng thường hay nheo mất khi xem TV hay là nhìn vật ở phía xa, di chuyển tới gần đồ vật để có thể nhìn rõ hơn.

Có rất nhiều trường hợp bên cạnh không nhìn thấy rõ thì đi kèm đó là cảm thấy đau đầu, mệt mỏi và mỏi mắt khi tập trung quan sát vật ở xa.

3. Cách khắc phục tình trạng mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều cho dân văn phòng

Khi có biểu hiện của hiện tượng mỏi mắt kéo dài thì nên bạn nên tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt để có thể tiến hành kiểm tra mắt, được bác sĩ tư vấn và đưa ra các biện pháp chăm sóc mắt thích hợp nhất.

Tiếp theo là bạn nên để mắt được thường xuyên nghỉ ngơi, không nên ngồi máy tính làm việc trong nhiều giờ liền. Trung bình từ 30-40 phút nên đứng dậy đi lại để mắt được nhìn ra xa.

Bạn nên tới phòng khám, bệnh viện khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng mắt và phát hiện các bệnh về mắt kịp thời.

4. Biện pháp chăm sóc và cách phòng tránh mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều ở dân văn phòng

mỏi mắt khi nhìn máy tính nhiều 3

Phòng ngừa mỏi mắt  bằng cách chọn bàn máy tính phù hợp

Để phòng ngừa hiện tượng mỏi mắt ở dân văn phòng thì bạn cần:

 • Bố trí phòng làm việc có đầy đủ ánh sáng và ánh sáng đèn học không tối quá mà cũng không được sáng quá.
 • Làm việc với thời gian khoa học. Cứ khoảng 1 tiếng, bạn nên đứng lên, đi ra ngoài hoặc có thể vận động tại chỗ để cho mắt được nghỉ ngơi sau quá trình điều tiết liên tục.
 • Hãy đặt chiếc TV cách giường và ghế với khoảng cách ít nhất là 2m giúp bạn xem ở vị trí tốt nhất tránh được việc mỏi mắt theo đúng khuyến cáo. Ngồi làm việc thì bạn nên ngồi với tư thế mắt cách màn hình máy tính tối thiểu là 50cm, điều chỉnh ánh sáng màn hình vừa phải để không bị lóa và cứ khoảng 30 phút thì bạn cho mắt nghỉ ngơi bằng cách là cho mắt nhìn ra xa hoặc nhắm mắt lại.
 • Thường xuyên tập thể dục và tham gia vào các hoạt động vui chơi, thể thao ở ngoài trời.
 • Bạn nên bổ sung các chất vitamin B2, C, E, A, Kẽm … mỗi ngày bằng cách ăn các chất dinh dưỡng đầy đủ như ăn thịt, tôm, cá, trái cây, rau củ quả. Đây là cách giúp chống oxi hóa cũng như tăng cường thị lực. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin thông qua những thực phẩm giàu vitamin hay uống bổ sung viêm dưỡng mắt.
 • Nhưng biện pháp phòng tránh bệnh cận thị cho dân văn phòng quan trọng nhất vẫn là tư thế ngồi và cách chọn bàn máy vi tính và ghế ngồi phù hợp. Khi ngồi, bạn nên điều chỉnh tư thế ngồi làm việc theo đúng khuyến cáo như đặt lại màn hình máy tính để khoảng cách từ mắt tới màn hình là 50cm, nếu màn hình có ánh sáng chói nên hạ độ sáng xuống, vai thả lỏng, cẳng tay và bàn tay tạo thành đường thẳng, lưng vừa vặn dựa vào ghế, khuỷu tay có góc 90 độ, chân đặt bằng trên mặt đất … Tuy nhiên để có tư thế làm việc chuẩn thì bạn cần phải chọn bàn ghế làm việc phù hợp. Đối với bàn máy tính thì nên chọn bàn có chiều cao từ 70, 72, 74 tới 76cm, còn với ghế văn phòng thì có mức là 40, 42 hoặc 44cm, có chiều sâu của mặt ghế dao động từ 48 tới 60cm bảo đảm người ngồi không bị chật và khoảng cách tiêu chuẩn giữa ghế và bàn là 28 tới 32cm là tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các nguyên nhân gây ra bệnh cận thị cũng như đưa ra phương pháp điều chỉnh, cách chọn bàn ghế phù hợp với giúp hạn chế và khắc phục được bệnh cận thị. Hi vọng, với những thông tin bổ ích này,  bạn sẽ không mắc bệnh cận thị.

Được tổng hợp bởi noithat190s.com

Trả lời